GẶP TƯ VẤN VIÊN NGAY

Hạt nhựa PC

Hạt nhựa PC có nghĩa là gì?Nguyên liệu nhựa PC có độc hại không?

Hạt nhựa PC Polycarbonate (gọi tắt là PC) là một loại polymer phân tử cao chứa các nhóm cacbonat trong chuỗi phân tử, theo cấu trúc của nhóm ester có thể chia thành loại béo, thơm, béo-thơm và các loại khác. Trong số đó, tính chất cơ học thấp của polycarbonate béo và béo thơm hạn chế ứng dụng của chúng trong nhựa kỹ thuật.

Hiện nay, chỉ có polycarbonate thơm được sản xuất công nghiệp. Do cấu trúc đặc biệt của polycarbonate, nó đã trở thành loại nhựa kỹ thuật tổng hợp phát triển nhanh nhất trong số năm loại nhựa kỹ thuật chính. Polycarbonate là một loại nhựa nhiệt dẻo mạnh được đặt tên theo các nhóm CO3 bên trong nó. Nó có thể được tổng hợp từ bisphenol A và carbon oxychloride (COCl2). Phương pháp được sử dụng phổ biến nhất là phương pháp chuyển hóa este nóng chảy (bisphenol A và diphenyl cacbonat được tổng hợp thông qua phản ứng chuyển hoá este và phản ứng polycondensation).

Đọc thêm: Hạt nhựa PET

Ưu điểm và nhược điểm của vật liệu PC là gì?

Ưu điểm của PC chủ yếu bao gồm các khía cạnh sau:

 • 1. Nó có hệ số cường độ và độ đàn hồi cao, cường độ va đập cao và phạm vi nhiệt độ hoạt động rộng;
 • 2. Độ trong suốt cao và nhuộm miễn phí;
 • 3. Độ co rút khuôn thấp và độ ổn định kích thước tốt;
 • 4. Chống mỏi tốt, chống chịu thời tiết tốt và tính chất điện tuyệt vời;
 • 5. Không vị, không mùi, vô hại với cơ thể con người, phù hợp với sức khỏe và an toàn.

Nguyên liệu nhựa PC có độc hại không?

 • Trả lời 1: Nói chung, sản phẩm nhựa rất độc hại nhưng khi bạn sử dụng trong thời gian ngắn sẽ không thải ra các chất có hại, chẳng hạn như chai nước khoáng dùng một lần, v.v. Nhưng nếu bạn sử dụng nhiều lần trong thời gian dài, hoặc thêm nước nóng, hoặc chất nhờn còn sót lại… sẽ thải ra các chất có hại, gây hại cho cơ thể con người. Sản phẩm nhựa được chia thành nhiều loại. Theo thành phần hóa học, hộp nhựa có thể chia thành PE, PP, thùng chứa PS, PVC, PET, NY, PC, PF, UF,… Trong số đó, PP (polypropylene) có thể chịu được nhiệt độ cao trên 100°C. Bạn có thể lựa chọn sản phẩm nhựa từ chất liệu này để đựng nước nóng.
 • Trả lời 2: Bản thân vật liệu PC không độc hại, nếu quá trình chuyển hóa bisphenol A thành PC không hoàn toàn, nó có thể giải phóng bisphenol A khi tiếp xúc với nhiệt độ cao, gây độc và có thể gây ung thư. Đã có nhiều báo cáo liên quan. Nước ta có lệnh cấm sản xuất và bán hộp đựng thức ăn cho trẻ sơ sinh có chứa bisphenol A từ ngày 1 tháng 6 năm nay và từ ngày 1 tháng 9 năm nay. Hạt nhựa PP sẽ không hòa tan các chất có hại trong điều kiện bình thường và nhiệt độ cao.
 • Trả lời 3: Vì vậy, khi sử dụng hộp nhựa này, bạn phải tuân thủ nghiêm ngặt hướng dẫn bảo quản thực phẩm, bảo quản và khử trùng đúng phương pháp, tránh sử dụng nhiều lần các sản phẩm PC đã cũ, hư hỏng.

Thay thế nhựa PC

 • Thay thế 1: Nhựa PC, tên khoa học là polycarbonate, là một loại polyme chứa các nhóm cacbonat trong chuỗi phân tử, theo cấu trúc của nhóm este có thể chia thành loại béo, thơm, béo-thơm và các loại khác. Trong số đó, tính chất cơ học thấp của polycarbonate béo và béo thơm hạn chế ứng dụng của chúng trong nhựa kỹ thuật. Hiện nay, chỉ có polycarbonate thơm được sản xuất công nghiệp. Do cấu trúc đặc biệt của polycarbonate, nó đã trở thành loại nhựa kỹ thuật tổng hợp phát triển nhanh nhất trong số năm loại nhựa kỹ thuật chính.
 • Thay thế 2: Cao su lưu hóa ở nhiệt độ phòng một thành phần.Sau khi đóng rắn, nó là một chất đàn hồi có chất kết dính chống thấm nước và chống sốc tuyệt vời, chịu được nhiệt độ cao và thấp.Nếu độ dày là 1-2mm, ban đầu nó sẽ xử lý trong khoảng 10 phút và về cơ bản xử lý trong 5-6 giờ. Có một sức mạnh nhất định, sẽ mất ít nhất 24 giờ để chữa khỏi hoàn toàn. Một thành phần, không cần trộn, chỉ cần thi công sau khi ép đùn và để yên, không cần đun nóng.
 • Thay thế 3: Keo đóng rắn bằng tia cực tím UV, có thể liên kết các tấm và bảng PS trong suốt để đạt được hiệu quả không để lại dấu vết, cần phải xử lý bằng tia UV. Hiệu ứng sau khi dán rất đẹp. Nhưng khả năng chịu nhiệt độ cao của nó kém.

Sự khác biệt giữa nhựa pc và nhựa pp 

1. Chất liệu PC là polycarbonate, tiếng Anh là Polycarbonate, nó được gọi là nhựa kỹ thuật PC, vật liệu PC thực chất là cái gọi là nhựa kỹ thuật. Nhìn bề ngoài thì PC trong suốt còn PP thì trong suốt. Một trong những loại nhựa được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới.

2. Từ góc độ ứng dụng PP và PC.

Trước đây, nó được sử dụng cho các bộ phận cốc, chẳng hạn như bình sữa trẻ em, cốc nước và máy làm sữa đậu nành. Nó có khả năng truyền ánh sáng mạnh và chống va đập, nhưng khả năng chống mài mòn kém.

Chất liệu của PP là hạt polypropylene, còn polycarbonate theo tiếng Anh là Polycarbonate hay gọi tắt là nhựa kỹ thuật PC.

Thường được sử dụng trong hộp đựng đồ giòn và các sản phẩm thủy tinh đựng nước, cũng thích hợp cho chai nước giải khát nước trái cây, nhưng có độ truyền ánh sáng và chống va đập kém nhưng chống mài mòn tốt.

3. Ưu nhược điểm của PP và PC

Ưu điểm và nhược điểm của PC: PC là loại nhựa nhiệt dẻo vô định hình có các đặc tính toàn diện tuyệt vời. Nó có khả năng cách điện tuyệt vời và có thể mở rộng tính chất, ổn định kích thước và kháng hóa chất, độ bền cao, khả năng chịu nhiệt và chống lạnh.

Nó cũng có khả năng tự dập tắt, chống cháy, không độc hại và có màu. Không đủ cứng so với kim loại, khiến vẻ ngoài của nó dễ trầy xước hơn nhưng chắc chắn. Sức mạnh và độ dẻo dai là rất tốt. Dù là áp lực nặng nề hay một trận đòn chung cuộc, nó sẽ kéo dài đủ lâu miễn là bạn không cố dùng đá đập vào.

Chất liệu PP có nhiệt độ biến dạng nhiệt thấp hơn (100C), độ trong suốt thấp hơn, độ bóng thấp hơn và độ bóng thấp hơn. Độ cứng, nhưng có sức mạnh tác động mạnh.

Độ bền của PP tăng khi hàm lượng ethylene tăng. Nhiệt độ làm mềm Vicat của PP là 150°C. Do có độ kết tinh cao nên vật liệu này có độ cứng bề mặt tốt và khả năng chống trầy xước. PP không có vấn đề nứt do ứng suất môi trường.

Chất liệu PP MFR thấp có khả năng chống va đập tốt hơn nhưng độ bền kéo thấp hơn. Đối với cùng một vật liệu MFR, loại copolyme, độ bền tốt hơn so với các loại homopolyme vì homopolyme có khả năng chống hấp thụ độ ẩm, ăn mòn axit và kiềm và khả năng hòa tan tuyệt vời. Tuy nhiên, nó không chịu được dung môi hydrocarbon thơm (như benzen), dung môi hydrocarbon clo hóa (carbon tetrachloride), v.v.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.

0984326088