GẶP TƯ VẤN VIÊN NGAY

Đặc điểm mực in tem nhãn

Trong in ấn nhãn mác, mực in là một trong những yếu tố cần quan tâm nhất. Sau đây Printbina.com xin giới thiệu sơ lược về bản chất đặc điểm mực in và cảm nhận thông thường của mực in trong in tem nhãn.

Mực là một chất kết dính dạng hồ, có độ dẻo và màu sắc nhất định, có thể in và làm khô trên chất nền. Do đó, màu sắc, tính chất lưu biến và tính chất làm khô là ba đặc tính quan trọng nhất của mực in.

Đặc điểm mực in tem nhãn
Đặc điểm mực in tem nhãn

(1) Giá trị lợi nhuận

Ứng suất cắt nhỏ nhất cần thiết để làm cho chất lỏng bắt đầu chảy được gọi là giá trị chảy.

Mực có giá trị lưu lượng quá lớn có độ lưu động kém và không dễ mở. Mực có giá trị lưu lượng quá nhỏ sẽ làm cho các điểm in bị mờ và không rõ ràng.

Giá trị năng suất liên quan đến cấu trúc của mực, và kích thước của giá trị năng suất có ảnh hưởng trực tiếp đến tính lưu động của mực. Đây là một chỉ số kiểm tra quan trọng đối với chất lượng của mực in offset và in ống đồng.

(2) Độ nhớt

Độ nhớt là một tính chất ngăn cản dòng chảy của chất lỏng, nó là thước đo khả năng của các phân tử chất lỏng tương tác với nhau để cản trở chuyển động tương đối giữa các phân tử, tức là lực cản đối với dòng chất lỏng.

Độ nhớt của mực liên quan đến sự truyền mực trong quá trình in, đồng thời liên quan đến tính chất và cấu trúc của giấy, nếu mực quá nhớt thì quá trình truyền mực không dễ đều trong quá trình in. và giấy được làm nhám làm cho bố cục bị nở, dễ bị nhũn, bẩn, ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.

Kích thước của độ nhớt mực liên quan đến độ nhớt của chất kết dính, lượng bột màu và phụ gia, kích thước hạt của bột màu và phụ gia, và sự phân tán của bột màu và phụ gia trong chất kết dính.

Trong quá trình in, các yêu cầu về độ nhớt của mực in liên quan đến tốc độ in của máy in, độ mềm của cấu trúc giấy và sự thay đổi của nhiệt độ môi trường.

(3) Thixotropy

Khi bị tác động lực bên ngoài khuấy mực sẽ chuyển từ đặc sang loãng, sau khi yên lặng thì mực trở lại độ sệt như ban đầu, gọi là thixotropy.

Do tính chất thixotropy của mực, khi mực được quay một cách cơ học trên trục lăn mực, tính lưu động của nó tăng lên và độ dẻo của nó tăng lên, làm cho mực dễ truyền. Khi mực truyền vào giấy sau khi in sẽ mất đi tác dụng của ngoại lực, mực chuyển từ loãng sang đặc mà không bị tràn ra xung quanh, tạo thành bản in đẹp. Tuy nhiên, nếu thixotropy của mực quá lớn, mực trong ống mực sẽ không dễ xoay tròn, điều này sẽ ảnh hưởng đến quá trình truyền mực của trục lăn mực.

(5) Chiều dài sợi mực

Quá trình mực được kéo dài thành sợi mà không bị đứt được gọi là độ dài sợi mực.

Mực có sợi mực ngắn là loại mực có hiệu suất in ấn tốt trong màn hình in offset và in letterpress, vì nó sẽ làm bay mực bên dưới, đồng thời lớp mực in trên sản phẩm in ra đều và dày nên mọi người thường sử dụng chiều dài của sợi mực để đo hiệu suất của mực. Xấu.

Chiều dài của sợi mực có liên quan đến thixotropy, giá trị năng suất và độ nhớt dẻo của mực.

(6) Tính thanh khoản

Khả năng mực chảy như một chất lỏng dưới trọng lực của chính nó được gọi là tính lưu động của mực.

Độ lưu động của mực liên quan đến việc mực có thể được đổ từ thùng chứa, vận chuyển từ thùng chứa đến ống mực của máy in, chuyển từ ống mực một cách trơn tru, phân phối tốt trên máy in, chuyển đến dàn máy. , và được chuyển đến máy in Về chất liệu, nó cũng ảnh hưởng đến hiệu quả của quá trình in.

Tính lưu động của mực được xác định bởi độ nhớt, giá trị năng suất và độ bền của mực, đồng thời cũng liên quan chặt chẽ đến nhiệt độ.

(7) Làm khô mực

Sau khi mực bám vào sản phẩm in để tạo thành bản in, nó phải chuyển từ trạng thái lỏng hoặc sệt sang dạng màng rắn, quá trình thay đổi này thường được gọi là làm khô mực.

Việc làm khô mực được thực hiện bằng cách thay đổi chất kết dính trong mực từ dạng lỏng hoặc dạng sệt sang dạng rắn. Chất kết dính được sử dụng trong các loại mực khác nhau và tỷ lệ của chúng cũng khác nhau. Do đó, quá trình khô của mực được tạo thành bởi các chất kết dính khác nhau cũng khác nhau. Sau khi mực được truyền từ bản in lên bề mặt của sản phẩm in, một phần chất kết dính trong mực sẽ thẩm thấu, đồng thời, dung môi trong chất kết dính bắt đầu bay hơi, và một số chất kết dính tạo ra các phản ứng hóa học và vật lý. , để chất kết dính và các vật liệu khác có thể in được Lớp mực in chìm trên bề mặt tăng dần độ nhớt và độ cứng, cuối cùng tạo thành một lớp phim rắn.

Thông thường, mực in phù điêu chủ yếu là làm khô thấm, mực in offset chủ yếu là làm khô kết mạc oxy hóa, và mực in ống đồng sử dụng dung môi mạnh làm chất kết dính, vì vậy sấy bay hơi được sử dụng chủ yếu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.

0984326088